JavaScript là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được thiết kế giúp các lập trình viên thiết kế trang web dễ dàng và đẹp mắt hơn.

JavaScirpt còn được sử dụng để tạo các yếu tố tương tác trên trang web, nâng cao trải nghiệm người dùng. Những thứ như menu, hình ảnh, text, trình phát video, bản đồ trò chơi điện tử trên các tình duyệt đều được tạo ra từ Javascript.

Ở phần này, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem học JavaScript dùng để làm gì? Có thể làm gì với JavaScript.

Học javascript để làm gì?

Học javascript để làm gì?

Học JavaScript để làm gì? Các chức năng của JavaScript

Chức năng: Phát triển Front-end Web

Front-end web là một hình thức phát triển giao diện người dùng liên quan mà người dùng có thể xem và tương tác được. Có 3 ngôn ngữ chính hiện nay có thể dùng để phát triển front-end: HTML, CSS và JavaScript.

HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) liên quan đến cấu trúc và nội dung của trang web, CSS (Trang tính kiểu xếp tầng) xử lý kiểu dáng.

Và cuối cùng, JavaScript làm cho trang web mang các hiệu ứng động, dễ nhìn hơn. Và điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

  • Thuyết trình

Bạn có thể tạo băng chuyền và thanh trượt trên trang web một cách dễ dàng bằng cách sử dụng một số thư viện JavaScript như Reveal JS, Swiper JSOwl JS

Với các thư viện này, bạn có thể tùy chỉnh cách trình bày trang web của mình một cách nhanh chóng và không quá phiền phức.

  • Hình ảnh động

Một trong những cách bạn có thể làm cho trang web của mình trở nên sinh động và hấp dẫn hơn là sử dụng hình ảnh động. Bạn có thể sử dụng chúng trên một trang web theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như thông qua các chuyển động, sự biến đổi của các đối tượng và rất nhiều điều tuyệt vời khác.

Có một số thư viện ảnh gif để bạn lựa chọn, chẳng hạn như Anime JS, Greensock JS, Mo JSAnimate On Scroll. Đây là tất cả các thư viện được xây dựng bằng ngôn ngữ JavaScript giúp tạo hoạt ảnh của bạn dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các khối mã nhỏ hơn.

Xem thêm: Những kỹ năng cần có của lập trình viên web Front end

Chức năng: Phát triển Back-end Web

Phát triển back-end liên quan đến phần phía sau của trang web mà người dùng không tương tác trực quan. Đây còn được gọi là phát triển ở phía máy chủ. Phát triển back-end liên quan đến việc tạo cơ sở dữ liệu, API, máy chủ tệp, dịch vụ đám mây, v.v.

Và với việc tạo ra Node.js, một công cụ thời gian chạy JavaScript, giờ đây bạn cũng có thể sử dụng JavaScript để phát triển web back-end. Các khung JavaScript khác nhau đã được xây dựng để đơn giản hóa quá trình phát triển web back-end. Một số trong số đó bao gồm:

  • Express Js: Express là một Web Application framework nổi tiếng nhất dựa trên Node.js. Nó chủ yếu được sử dụng để phát triển Web Applications và API REST.
  • Fastify: Đây là một Server-Side Web Framework tối giản, tập trung nhiều vào trải nghiệm của nhà phát triển và hiệu suất ứng dụng.
  • Koa: Đây là một framework trung gian hiện đại và mạnh mẽ cho các Web Applications và APIs.

Chức năng: Phát triển game

Game là một trong những dự án thú vị nhất mà bạn có thể tạo, vì cả bạn và người dùng cuối đều có thể tận hưởng chúng. Có nhiều cách khác nhau để sáng tạo game mới với ngôn ngữ JavaScript, tùy thuộc vào độ phức tạp của trò chơi.

Bạn có thể xây dựng các trò chơi 2D đơn giản từ đầu bằng HTML, CSS và JavaScript vani. Tham khảo thêm nguồn chia sẻ về vấn đề này: Learn JavaScript by building 7 games by Ania Kubow

Để xây dựng các game có thiết kế phức tạp, cũng như các trò chơi mang tính hiệu quả hơn và nhanh hơn, bạn có thể sử dụng công cụ trò chơi JavaScript để làm cho quá trình này dễ dàng hơn. Một số engines này là Phaser Js, Blyon JsLime Js có thể giúp bạn làm việc dễ dàng hơn.

Xem thêm: Khoá học “Nền tảng lập trình căn bản với JavaScript” giúp bạn nắm chắc và tạo được sáng trò chơi đơn giản. 

Chức năng: Phát triển Mobile App

Phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động đề cập đến quá trình viết phần mềm hoạt động trên thiết bị di động. Nó liên quan đến việc phát triển các ứng dụng có thể được sử dụng trên thiết bị di động.

Bạn có thể sử dụng JavaScript để phát triển các mobile app. Các khung và thư viện Javascript khác nhau đã được xây dựng để tạo các ứng dụng gốc, đa nền tảng và kết hợp bằng JavaScript. Một số trong số đó là:

  • React Native: React Native là một framework mã nguồn mở có thể được sử dụng để xây dựng các cross-platform native apps – ứng dụng gốc đa nền tảng. React Native sử dụng phong cách lập trình khai báo và các thành phần có thể sử dụng lại cho giao diện người dùng.
  • NativeScript: NativeScript là một trong những framework đa nền tảng nổi tiếng nhất giúp bạn phát triển các mobile app cho các nền tảng Android và iOS. Vì nó là một khuôn khổ mã nguồn mở, các nhà phát triển có thể điều chỉnh giao diện người dùng cho nhiều màn hình và thiết bị, đồng thời cũng sử dụng các biến phụ thuộc khác nhau.
  • Ionic: Ionic là một JavaScript framework phổ biến khác để xây dựng các ứng dụng kết hợp. Đối với các nhà phát triển quen thuộc với công nghệ web và phát triển ứng dụng web, việc hiểu cấu trúc của một ứng dụng Ionic rất đơn giản.

Đó là 4 chức năng chính của JavaScript, ngoài ra bạn có thể tham khảo tại đây. 

Bạn có thể làm gì với JavaScript?

Câu trả lời cho câu hỏi ‘Bạn có thể làm gì với JavaScript?’ khá đơn giản. Tuy nhiên học lập trình JavaScript có thể mở ra một cơ hội rộng mở cho bạn. Một số thứ bạn có thể làm với kiến thức mới của mình bao gồm:

Trở thành nhà phát triển tự do

Bạn phát ngán với việc làm việc cho người khác? Bạn có muốn thoát ra khỏi đó và xây dựng sự nghiệp của riêng mình? Nếu vậy, thì học viết code là điều tốt nhất bạn từng làm. Kiến thức làm việc về JavaScript – cùng với sự hiểu biết về framework và thư viện – sẽ cho phép bạn tìm công việc freelance. Khi bạn có kinh nghiệm hơn, bạn có thể dễ dàng kiếm được 100 đô la mỗi giờ. Ý tôi là, chẳng ai lại nói không với cơ hội này đúng không?

Tập trung vào trang web của bạn

Có lẽ lý do duy nhất để học JavaScript là vì bạn đã chán ngấy với việc trả tiền cho nhà phát triển freelance với mức giá cao hàng giờ một cách vô lý để chỉnh sửa trang web của bạn. Kiến thức JavaScript sẽ cho phép bạn tạo các yếu tố tương tác và thực hiện các thay đổi nhỏ trên trang web của mình. Việc này giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và có được chính xác những gì bạn muốn.

Tìm một sự nghiệp mới

Các nhà phát triển JavaScript có kinh nghiệm luôn có nhu cầu cao trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho họ – ngay cả khi bạn không có nhiều kinh nghiệm. Ngay cả các nhà phát triển JavaScript trình độ sơ cấp cũng có thể có mức lương 70-80.000 đô la mỗi năm. Điều này trở nên hấp dẫn cho những ai muốn thay đổi hướng đi nghề nghiệp.

JavaScript là một ngôn ngữ đa dụng và có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau. Lời khuyên cho bạn là nên học JavaScript như một ngôn ngữ lập trình nếu bạn quan tâm đến bất kỳ lĩnh vực nào đã chia sẻ ở trên.