Tạp chí Lập trình Vol.7 tháng 8/2020

Quý bạn đọc thân mến,

Mã sạch là tiêu chuẩn đầu tiên được sử dụng để đánh giá về chất lượng của mã nguồn, hoàn toàn có thể khẳng định như vậy. Hay nói theo một cách khác, thật khó chấp nhận việc một lập trình viên lành nghề viết ra những dòng mã mà không tuân thủ những gợi ý mà cộng đồng lập trình viên đã công nhận là “tốt”. Tuy vậy, thật đáng ngạc nhiên khi có một khảo sát (*)đã chỉ ra rằng gần 60% lập trình viên không hề biết đến các khái niệm liên quan như mã bẩn, mã sạch và tái cấu trúc mã nguồn.

Tạp chí Lập trình Vol.6 tháng 7/2020

Quý bạn đọc thân mến,

Trong thế giới của các lập trình viên, có những thứ đã trở thành kinh điển, chẳng hạn như những thuật toán kinh điển, những kiến trúc kinh điển, những công nghệ kinh điển, những giao thức kinh điển,… Design Pattern cũng có thể được xếp vào một trong những mảng kinh điển mà các lập trình viên già rơ thường bàn luận đến. Ấn phẩm Tạp chí Lập trình lần này sẽ đề cập đến chủ đề Design Pattern với mong muốn cung cấp cho các lập trình viên một cái “cớ” để một lần nữa tìm hiểu thêm về một mảng rất quan trọng này.

Tạp chí Lập trình Vol.5 tháng 6/2020

Quý bạn đọc thân mến,

Phát triển sản phẩm theo tư duy Agile đã và đang là một xu hướng phổ biến ngày nay, chủ đề này đã được đề cập ở trong Vol 4 của Tạp chí Lập trình. Trong Vol 5 này, chúng ta sẽ cùng tiếp nối mạch đó bằng việc tìm hiểu về Agile Testing – một khía cạnh không thể thiếu khi chúng ta muốn triển khai thành công các phương pháp phát triển Agile.

Tạp chí Lập trình Vol.4 tháng 5/2020

Thân chào các độc giả của Tạp chí lập trình,

Thế giới lập trình đúng là biến đổi liên tục, chỉ sau một vài năm thì những công nghệ, những nền tảng, những phương pháp và mô hình đều đã có những thay đổi rất là sâu sắc. Từ những năm mà việc phát triển và phát hành phầm mềm diễn ra rất nhỏ lẻ và chậm chạp, chúng ta đã nhanh chóng đi đến giai đoạn mà việc phát hành “liên tục” được coi như là điều hiển nhiên trong làm phầm mềm. Yêu cầu của xã hội thay đổi, yêu cầu của công nghệ thay đổi, do đó các lập trình viên cần tự thay đổi mình để thích ứng tốt hơn và tạo ra được những sản phẩm chất lượng và tiến độ vượt bậc.

Tạp chí Lập trình Vol.3 tháng 3/2020

Các ấn phẩm hằng tháng của Tạp chí Lập trình đã quay trở lại phục vụ bạn đọc sau một thời gian dài ngủ đông. Trong những năm qua, đội ngũ biên tập và các tác giả của Tạp chí Lập trình đã tạm gác lại công việc yêu thích của mình ở Tạp chí Lập trình để dành thời gian cho các ưu tiên khác trong cuộc sống. Thời gian quả là trôi qua rất nhanh, thấm thoắt cũng đã 7 năm trôi qua kể từ lần cuối cùng một ấn phẩm của Tạp chí Lập trình đến được với các bạn. Những thành viên của Tạp chí Lập trình không thể quên được sự ủng hộ của bạn học trong những năm tháng trước đây, những lời động viên, những lời khen ngợi luôn là động lực để các anh chị em tiếp tục sản xuất nội dung và đóng góp các giá trị mới cho cộng đồng.

Tạp chí Lập trình, Vol2: Tinh giản

Tinh gọn hay tiếng Anh là Lean không thực sự là một khái niệm mới mẻ trên thế giới, nhưng ở Việt Nam người biết không nhiều, người hiểu cũng ít, người thực hành lại càng hiếm.

Tạp chí Lập trình, Số Xuân Quý Tỵ


Tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại và trong những năm tới đã được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Theo Bộ TT-TT, nhu cầu nhân lực CNTT mỗi năm tăng 13%. Ước tính trong vòng 5 năm tới, các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu tuyển dụng 411.000 người có trình độ chuyên môn về CNTT.