Tin tức mới

Hello world trên Windows Phone 8

Bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với Windows Phone 8 (WP8) từ những ứng dung cơ bản nhất. Ở đây, chúng ta bắt đầu với ứng dung kinh điển là “Hello world”.

Trước khi bắt đầu
Trước khi bắt đầu, chúng ta cần chuẩn bị những tool cần thiết cho việc lập trình ứng dụng WP8. Visual Studio là công cụ phát triển cơ bản, vì vậy bạn cần cài nó. Và để có thể lập trình ứng dụng WP8, bạn cần có bộ Windows Phone SDK, bản mới nhất hiện nay là WP SDK 8.0. Có 1 lưu ý nhỏ ở đây, bộ WP SDK 8.0 chỉ hoạt động trên nền Window s8 64 bit, vì vậy hãy cài Windows 8 64 bit. Bạn sẽ không thể tạo các ứng dụng WP8 trên Windows 7 hay Windows Server.

Bắt đầu thôi!
 Nếu bạn đã cài đặt những tool cơ bản thì hãy bắt đầu ngay thôi! Ứng dụng Hello World của chúng ta sẽ có giao diện như sau:

Bạn nhập tên của mình vào TextBox sau đó click nút Hi ở bên cạnh, ở TextBlock phía dưới sẽ xuất hiện dòng chữ Hi + “tên bạn”. This’s my firt application! Đơn giản vậy thôi! Chúng ta bắt đầu.  

 1. Khởi động Visual Studio, tạo 1 project mới bằng cách chọn File -> New Project
 2. Xuất hiện bảng chọn các template cho ứng dụng như sau:

  Chúng ta chọn template đầu tiên – Windows Phone App. Ngoài ra trong danh sách này có rất nhiều template cho bạn lựa chọn khi xây dựng ứng dụng. Tôi sẽ có bài viết cụ thể về các template này. Nhấn OK, một bảng thông báo nhỏ sẽ xuất hiện.

   
  Ở đây, bạn lựa chọn phiên bản WP cho ứng dụng. Có 2 lựa chọn được đưa ra là Windows Phone OS 8.0 và Windows Phone OS 7.1. Lưu ý, nếu bạn chọn OS 7.1, ứng dụng của bạn có thể hoạt động trên cả hai phiên bản WP là 7.1 và 8.0. Nhưng nếu lựa chọn OS 8.0, ứng dụng của bạn sẽ chỉ hoạt động trên phiên bản WP 8.0. Vì vậy, bạn nên lựa chon OS 7.1.

 1. Click OK để tạo project. Đây là giao diện khởi đầu:

Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo giao diện cho ứng dụng như ở đầu bài viết đã đưa ra:

Bạn chỉ cần kéo các control cần thiết từ Toolbox vào thẳng giao diện thiết kế của ứng dụng và bố trí chúng cho hợp lý theo ý bạn. Quá đơn giản phải không? Ở khung Properties bên góc phải màn hình, bạn set cho các control trên các thuộc tính cơ bản như Name, Text, Content…Như vậy là bạn đã có 1 giao diện ứng dụng đơn giản. Nếu không thấy có khung Properties, bạn hãy ấn phím F4.

 1. Bước tiếp theo là code phần điều khiển của ứng dụng. Tại giao diện thiết kế của ứng dụng, bạn click đúp vào button Hi để chuyển sang cửa sổ code như sau:

Code xử lý thao tác khi click vào nút “Hi”: 

Chỉ đơn giản là lấy giá trị của chuỗi bạn nhập vào trong TextBox, sau đó gán nó cho TextBlock phía dưới. 

 • Như vậy là ứng dụng đã hoàn thành. Và đây là thành quả khi bạn chạy ứng dụng:


Bạn nhập tên bạn bằng cách sử dụng chuột để tương tác với bàn phím ảo của ứng dụng.


Như vậy là chúng ta đã xây dựng thành công 1 ứng dụng đơn giản nhất trên Windows Phone. Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ có một “khởi đầu đơn giản cho những thành công lớn”! Chúc các bạn thành công!

Đào Văn Đức


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

31 thoughts on “Hello world trên Windows Phone 8

 1. Xin hỏi trước khi học lập trình WP em cần biết ngôn ngữ nào trước. C thôi đủ chưa ạ

  1. WP8 hỗ trợ các ngôn ngữ sau: C#, VB.NET, C++
   Vì vậy, để làm WP, Lê Thanh Tùng nên tìm hiểu trước về một trong các ngôn ngữ trên nhé 🙂

  1. Mềnh là cô nhé, ko phải thầy 😀 Ah chỉ cần học 1 trong các ngôn ngữ kia là okie rùi bạn ạ 🙂
   Ngòai ra, chỉ cần nắm đc syntax cơ bản là đc rồi, còn vừa làm vừa học típ 😀

     1. Cô ơi cho em hỏi em muốn chạy trực tiếp trên máy thật thì làm như thế nào ạ

 2. Vâng thanks cô ạ. Chúc cô làm tutorial này trọn vẹn và thành công ^^!

  1. Bài này của bạn Đức đấy Tùng ạ. Bạn ấy vừa học vừa viết để chia sẻ cho mọi người. Hy vọng TCLT sẽ sớm nhận được chia sẻ của TùngLT 🙂

 3. Face của cô làm j có chỗ để kết bạn đâu. Với cả em lên học chứ chưa biết viết j :((

 4. Em cũng làm như trên rồi mà k khi nhập text thì lại k có bàn phím ảo. và me cũng k tìm được propertiers. em nhấn F4 mà cũng k đc. mong cô và các bạn giải đáp

 5. Lỗi của em gặp phải là thế này ạ : “An object reference is required for the non-static field, method, or property ‘System.Windows.Controls.TextBlock.Text.get’ “

  1. Em chú ý là chữ TextBox trong phần Source code ở trên là tên của biến em nhé (Tên của đối tượng TextBox). Trường hợp của em chắc là em đang nhầm việc gọi thuộc tính Text của đối tượng TextBox với việc gọi thuộc tính Text của lớp TextBox (cái này không có thật) nên mới sinh ra lỗi như vậy. Em kiểm tra lại xem sao nhé.

 6. Chào cô, em thấy bài viết của cô rất hay và dễ hiểu ạ. Nó giúp ích rất nhiều cho những bạn mới bắt đầu làm quen với lập trình trên windown phone 8. Em hy vọng trong thời gian tới cô sẻ có thêm nhiều bài viết như thế này nữa có được không ạ?
  Hoặc cô có tài liệu nào về việc tự học lập trình cho windown phone 8 có thể chia sẻ cho chúng em đựoc không cô.
  Cám ơn cô, chúc cô sức khỏe và luôn thành công.

 7. Cho e hỏi máy tính của e chưa đủ cấu hình để lập trình wp8, lên e muốn hỏi e học code wp7.1 ok thì sau này e học 8.0 có phải học mới nhiều thứ k ah. e xin cám ơn

 8. Sao TCLT không có một bài hướng dẫn chi tiết cài đặt môi trường cho WP nhỉ 🙁

 9. Cho em hỏi khi debug chương trình báo lỗi: Deployment failed because no Windows Phone 8 phone was detected. Make sure a phone is connected and powered on.
  Làm sao để khắc phục ạ?

  1. Lỗi đó là do bạnchưa cắm máy Windows Phone vào máy tính, hoặc đã cắm vào rồi nhưng chưa nhận. Bạn thử rút ra rồi cắm vào lại.
   Còn nếu bạn không muốn debug bằng máy điện thoại thật thì có thể chọn debug bằng emulator.

 10. em chào cô, em đang viết ứng dụng trên WP 8 sử dụng Map nhưng khi chạy hiện ra lỗi:
  A first chance exception of type ‘System.Windows.Markup.XamlParseException’ occurred in System.Windows.ni.dll

  Additional information: Cannot create instance of type ‘Microsoft.Phone.Maps.Controls.Map’
  Cô cho em hỏi lỗi này thì phải sửa như nào ạ.
  Em cảm ơn cô!

 11. Mọi người ơi cho hỏi sao em cài SV 2013 với SDK8 xong thì lúc chạy thử project bằng emulator không được em đã bật VT-x DEP và Hyper-v máy em cũng có hỗ trợ SLAT, nếu em tắt WLAN(tắt là mất wifi) ngoài BIOS thì nó chạy bình thường nhưng bật lại thì khi vào win nó cứ treo ở start hoài không login vào win được, không lẽ WLAN nó xung đột với mấy thứ kia hả ???

 12. Hi, theo tớ thì không phải là do xung đột đâu.
  Lần đầu tiên chạy emulator thì nó phải mất một thời gian khá lâu để cấu hình network cho emulator, có thể lên đến 5-10 phút. Ở các lần sau thì sẽ nhanh hơn.
  Nếu có lỗi cụ thể thì đưa lên mình xem thử nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *