Tôi đã từng nghe một cuộc thảo luận thú vị giữa hai người bạn lập trình viên của tôi, tranh luận liệu một người có thể trở thành lập trình viên mà không cần tiếng Anh hay không.

Bạn tôi, A, có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển web và phần mềm, khẳng định rằng tiếng Anh không bao giờ là bắt buộc đối với một lập trình viên.

Mặc dù tôi đã không ghi lại những gì anh ấy nói ngày hôm đó, nhưng tôi vẫn nhớ hầu hết các lập luận của anh ấy, điều mà rất có ý nghĩa đối với tôi:

Lập trình viên có cần giỏi tiếng Anh không

Bạn có thể trở thành một lập trình viên mà không cần tiếng Anh

Không biết tiếng Anh có thể khiến việc lập trình trở nên khó khăn ở một mức độ nhất định; tuy nhiên, một người không nói tiếng Anh có thể học lập trình. Có hàng ngàn tài liệu không phải tiếng Anh trên Internet sẽ hướng dẫn người mới bắt đầu biết mọi thứ về lập trình.

Một số ngôn ngữ lập trình có sẵn bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh:

  • Qalb: tiếng Ả Rập
  • Python: Trung Quốc
  • Farsinet: tiếng Ba Tư

Ngoài ra còn có một số nền tảng phát triển phần mềm không phải tiếng Anh như:

  • Aheui: Hàn Quốc
  • ZhPy: Tiếng Trung

Một điểm nữa mà tôi phải dừng lại, code không phải là thơ, và để viết code, bạn không cần đến 5 cuốn từ điển trên bàn làm việc. Những gì bạn cần là có kỹ năng logic và kỹ năng toán học tốt.

Tất nhiên, hãy thử tra cứu ‘các quốc gia tốt nhất với các nhà phát triển web tốt nhất’ trên Google, nhưng không phải bây giờ, đây là những gì bạn sẽ tìm thấy:

Theo HackerRank, 5 quốc gia hàng đầu có các lập trình viên web giỏi nhất là:

  • Trung Quốc.
  • Nga.
  • Ba Lan.
  • Thụy sĩ.
  • Hungary.

Nói như vậy, tôi gần như bị thuyết phục cho đến khi A, một nhà phát triển ứng dụng di động, người đã tự học lập trình, trả lời anh ấy, giải quyết vấn đề nan giải từ một góc độ khác:

Bạn không thể trở thành lập trình viên xuất sắc nếu không có tiếng anh

Trước khi tôi bắt đầu, điều này không liên quan gì đến việc ‘Tiếng Anh là mẹ của khoa học’ bởi vì nó không phải vậy. Và nó không liên quan gì đến việc ngôn ngữ này tốt hơn ngôn ngữ kia.

Hãy để tôi hỏi bạn một câu hỏi:

Giả sử bạn là một người nói tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ (có lẽ bạn cũng vậy) và bạn đi du lịch nước ngoài, nơi mọi người đều nói tiếng Anh. Nếu bạn có khả năng học ngôn ngữ, bạn sẽ? Điều đó sẽ không làm cho cuộc sống của bạn ở đó dễ dàng hơn?

Tất nhiên, có nhiều quốc gia khác nói ngôn ngữ của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua những quốc gia còn lại.

Lập trình viên có cần giỏi tiếng Anh không

Bạn có thể học các ngôn ngữ lập trình có sẵn bằng tiếng Ả Rập, tiếng Trung và tiếng Hindi. Nhưng những gì về những gì không phải là? Mặc dù Qalb và Farsinet tồn tại, các ngôn ngữ như Ruby và Lua đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh (Nhật Bản và Brazil) nhưng vẫn sử dụng cú pháp tiếng Anh.

A đưa ra một điểm thú vị khác, đề cập đến kinh nghiệm của anh ấy, học cách tự viết code:

Có, có sách và hướng dẫn bằng một số ngôn ngữ. Tuy nhiên, khi bạn đạt đến trình độ nâng cao nhất định, tài liệu có giá trị duy nhất bạn tìm thấy sẽ bằng tiếng Anh.

Hơn nữa, trong một thế giới nơi internet quy định, nơi việc gặp gỡ các lập trình viên khác từ các quốc gia khác là điều chắc chắn, thì tiếng Anh là tiêu chuẩn. Đó là ngôn ngữ bạn sẽ sử dụng trong các hội nghị và cuộc họp trực tuyến với một số khách hàng của mình.

Kết luận

Sau khi lắng nghe cẩn thận cuộc tranh luận của họ, tôi đã đưa ra một nhận xét khiến cả hai phải suy nghĩ lại về lập trường của mình ‘Ý kiến ​​của các bạn hoàn toàn bổ sung cho nhau.’

Vâng, tiếng Anh là không cần thiết để học lập trình; tuy nhiên, nếu bạn là một lập trình viên chuyên nghiệp, đến một lúc nào đó bạn sẽ phải tương tác với một người không cùng văn hóa với bạn.

Bạn có thể đọc và học từ các tài liệu bằng ngôn ngữ của mình, nhưng đôi khi bạn sẽ cần những tài liệu nâng cao hơn.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về lập trình tại đây!