Cho dù bạn đang muốn bắt đầu viết code như một sở thích, một nghề nghiệp mới hay chỉ để nâng cao vai trò hiện tại của mình, điều đầu tiên bạn phải làm là quyết định ngôn ngữ lập trình nào bạn muốn bắt đầu.

Không có câu trả lời đúng, tất nhiên. Việc chọn ngôn ngữ đầu tiên sẽ tùy thuộc vào loại dự án bạn muốn thực hiện, đối tượng bạn muốn làm việc hoặc mức độ dễ dàng mà bạn muốn. Hy vọng rằng hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bạn nên theo đuổi.

Vậy học lập trình nên học ngôn ngữ nào trước? Dưới đây là một vài gợi ý có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Python

Python luôn được khuyên dùng nếu bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình dễ dàng và thú vị để học trước. Thay vì phải nhảy vào các quy tắc cú pháp nghiêm ngặt, Python đọc như tiếng Anh và rất dễ hiểu đối với người mới học lập trình. Điều này cho phép bạn có được kiến ​​thức cơ bản về thực hành mà không cần phải bận tâm đến những chi tiết nhỏ hơn thường quan trọng trong các ngôn ngữ khác.

Học lập trình nên học ngôn ngữ nào trước

Python cũng là lý tưởng để phát triển web, giao diện người dùng đồ họa (GUIs) và phát triển phần mềm. Trên thực tế, nó đã được sử dụng để xây dựng Instagram, YouTube và Spotify, vì vậy rõ ràng đây là nhu cầu của các nhà tuyển dụng bên cạnh việc giới thiệu nhanh hơn.

Mặc dùcó những ưu điểm nhưng Python thường được coi là ngôn ngữ chậm, cần thử nghiệm nhiều hơn và không thực tế để phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động như các ngôn ngữ khác.

C#

Mặc dù C# là một trong những ngôn ngữ khó học hơn, nhưng nó vẫn là một ngôn ngữ đầu tiên tuyệt vời vì hầu hết tất cả các ngôn ngữ lập trình đều được triển khai trong đó. Điều này có nghĩa là một khi bạn học C#, sẽ rất đơn giản để học thêm các ngôn ngữ khác như C++,….

Bởi vì C# ở “cấp độ máy” nhiều hơn, nên học C# rất tốt cho việc dạy bạn cách hoạt động của máy tính. Nhà phát triển phần mềm Joel Spolsky so sánh nó với việc hiểu giải phẫu cơ bản trước khi trở thành bác sĩ y khoa, biến nó thành cách tốt nhất để viết code hiệu quả.

Theo cách này, C# là một lựa chọn đặc biệt để trở thành một coder chuyên nghiệp và một nhà phát triển tài năng ngay từ đầu nếu bạn sẵn sàng chấp nhận thử thách.

Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và nhiều tính năng có nhu cầu cao. Nó được xây dựng với tiền đề “Viết một lần, chạy mọi nơi”, nghĩa là nó có thể được viết trên mọi thiết bị và hoạt động trên nhiều nền tảng.

Điều này làm cho nó trở thành một trong những ngôn ngữ được mong muốn nhất (vâng, ý chúng tôi là được trả lương cao). Vì vậy, nếu bạn đang muốn học một ngôn ngữ sẽ giúp bạn có một sự nghiệp tuyệt vời, thì đây có thể là một ngôn ngữ, đặc biệt là khi các nhà tuyển dụng hàng đầu cho các lập trình viên Java bao gồm Ebay, Amazon và IBM.

Học lập trình nên học ngôn ngữ nào trước

Ngoài ra, Java thường được sử dụng để phát triển ứng dụng Android và iOS, vì nó là nền tảng của hệ điều hành Android, điều này khiến nó trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn xây dựng ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Mặc dù nó có thể không dễ tiếp thu như Python, nhưng Java là một ngôn ngữ cấp cao nên nó vẫn tương đối thân thiện với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, nó khởi động chậm và người mới bắt đầu sẽ mất nhiều thời gian hơn để triển khai dự án đầu tiên của họ.

JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ cực kỳ phổ biến khác. Nhiều trang web mà bạn sử dụng hàng ngày dựa vào JavaScript bao gồm Twitter, Gmail, Spotify, Facebook và Instagram.

Ngoài ra, đây là thứ bắt buộc phải có khi thêm tính tương tác vào trang web vì nó giao tiếp với HTML và CSS. Điều này làm cho nó trở nên cần thiết cho việc phát triển giao diện người dùng và các trang web hướng tới người tiêu dùng trong khi ngày càng trở nên quan trọng trong việc phát triển back-end và nhu cầu ngày càng tăng. Do tính phổ biến của nó, JavaScript cũng dẫn đầu trong các khung tự động hóa thử nghiệm, là xương sống của các khung như Protractor và Nightwatch.JS.

Không có gì để cài đặt với JavaScript vì nó đã được tích hợp sẵn trong trình duyệt, vì vậy đây là ngôn ngữ dễ dàng nhất để bắt đầu về mặt thiết lập. Mặt trái ở đây là điều này có nghĩa là nó được diễn giải khác nhau giữa các trình duyệt (bạn sẽ cần thực hiện một số thử nghiệm bổ sung trên nhiều trình duyệt) và có thể có thiếu sót trong thiết kế đáp ứng so với các tập lệnh phía máy chủ.

Một lần nữa, mặc dù nó không phải là thứ khó học nhất, nhưng nó chắc chắn không dễ như Python. Nếu Javascript ban đầu có vẻ khó, hãy thử hướng dẫn Javascript dễ dàng đến mức một con mèo cũng có thể làm được.

Ruby

Ruby tương tự như Python ở chỗ nó là một trong những ngôn ngữ dễ đọc nhất đối với những người không có kinh nghiệm lập trình trước đó. Bạn không cần phải biết nhiều lệnh hoặc từ vựng lập trình để học nó và nó có vô số thư viện và công cụ hữu ích.

Một lý do lớn khiến mọi người thích Ruby là vì khung làm việc tuyệt vời, Ruby on Rails, ngày càng trở nên phổ biến đối với các công ty khởi nghiệp và giải pháp doanh nghiệp. Airbnb, Groupon, Hulu và Soundcloud chỉ là một vài trong số các trang web được xây dựng bằng Ruby on Rails và Ruby có cộng đồng nhà phát triển khá tích cực hiện nay.

Học lập trình nên học ngôn ngữ nào trước

Tuy nhiên, lý do nó rất phổ biến đối với các doanh nghiệp nhỏ thường là một trong nhiều lời chỉ trích chống lại nó. Ruby có thể gặp thách thức về khả năng mở rộng trên một hệ thống lớn và có thể gặp khó khăn về hiệu suất trên các trang web lớn hơn. Ngoài ra, mặc dù Ruby chắc chắn là dễ học, nhưng bạn sẽ thấy hầu hết các cơ hội đến từ việc học Ruby on Rails, điều này có thể làm chậm lộ trình học tập của bạn nếu bạn chỉ mong muốn có một cách dễ dàng để tạo một trang web.

Vậy, ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học là gì?

  • Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó dễ dàng: Python
  • Nếu bạn muốn có một nền tảng vững chắc để trở thành master developer :C
  • Nếu bạn đang tìm việc hoặc muốn tạo ứng dụng di động: Java
  • Nếu bạn muốn thử phát triển front-end: Javascript
  • Nếu bạn đang lập trình cho trang web khởi nghiệp của mình: Ruby

Mặc dù có thể có một chiến lược để lựa chọn, nhưng Roger Collier nhấn mạnh rằng việc lập trình rất khó cho dù bạn chọn gì (ngay cả với Python). Sẽ rất khó khăn khi bắt đầu, và hơn thế nữa, hãy trở nên thực sự giỏi về nó. Tuy nhiên, anh ấy cũng gợi ý rằng sở thích chấp nhận thử thách để học một kỹ năng mà những người khác có thể không đủ kiên nhẫn để làm được chính là điều vốn đã khiến các lập trình viên trở nên độc đáo.

Nói theo cách riêng của mình, Collier — một người đam mê Javascript — khẳng định “Học lập trình rất khó và đó là lý do tại sao tôi thích nó”.

Đặc biệt đối với người kiểm thử, khi ngành QA bắt đầu ngày càng yêu cầu các kỹ năng tự động hóa kiểm thử, kiến ​​thức lập trình trở thành một tài sản vô giá. Trong “Viết code là chìa khóa cho sự nghiệp kiểm thử tự động: Bạn đã sẵn sàng chưa?” T.J. Maher khẳng định rằng học cách viết code là cách số một để thâm nhập vào tự động hóa kiểm thử. Sau đó, ngay cả sau khi bạn nghĩ rằng bạn đã hiểu nó, bạn cần phải tiếp tục thực hành mọi lúc.

Maher cho biết: “Điều quan trọng nhất là không ngừng luyện tập viết code sau khi bạn được thuê làm kỹ sư tự động hóa kiểm thử. “Học tập là một hành trình không bao giờ kết thúc.”

Ngoài ra, cho dù bạn chọn ngôn ngữ nào, bạn cũng nên không nên dừng lại sau ngôn ngữ đầu tiên của mình — những lập trình viên giỏi nhất luôn có sự kết hợp để thành công. Sau khi bạn học một cái, phần còn lại có thể sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn sớm tìm được ngôn ngữ lập trình phù hợp cho mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về lập trình tại đây!