Đại khủng hoảng lao động đã khiến nhiều người thay đổi nghề nghiệp của họ để chuyển sang các công việc công nghệ. Để thành công trong thị trường việc làm, bạn cần phải học ngôn ngữ lập trình theo yêu cầu. Nếu bạn đang tự hỏi học ngôn ngữ lập trình nào dễ xin việc,thì bài viết này sẽ chỉ cho bạn nơi bắt đầu. Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình với các chức năng khác nhau.

Điều quan trọng là phải biết các chuyên gia sử dụng ngôn ngữ lập trình nào và ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho công việc là gì. Ví dụ: học Python có thể mang lại cho bạn một công việc béo bở với tư cách là lập trình viên với mức lương trung bình hàng năm là 113.241 đô la mỗi năm, theo Indeed. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học cho các công việc trong các lĩnh vực từ phát triển trò chơi đến học máy.

Công việc lập trình là gì?

Công việc lập trình đề cập đến bất kỳ loại công việc nào yêu cầu kỹ năng lập trình. Nghề lập trình đòi hỏi kiến ​​thức về một danh sách các ngôn ngữ để thiết kế, phát triển và thử nghiệm phần mềm. Các công việc lập trình phổ biến bao gồm nhà phát triển phần mềm, nhà phát triển web, kỹ sư hệ thống máy tính, quản trị viên cơ sở dữ liệu, kỹ sư phần mềm và lập trình viên máy tính nói chung.

Học ngôn ngữ lập trình nào dễ xin việc

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là thứ mà các lập trình viên máy tính và phần mềm sử dụng để giao tiếp với máy tính. Chúng đề cập đến các hướng dẫn được sử dụng để lập trình máy tính để đạt được một đầu ra cụ thể. Nói cách khác, các dòng code cho biết máy tính nên làm gì.

Có nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Chúng bao gồm ngôn ngữ lập trình hàm, ngôn ngữ lập trình đa năng và ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động và ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Nếu không có nhiều ngôn ngữ lập trình như vậy , nhiều thiết bị chúng ta sử dụng sẽ trở nên vô dụng.

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất là gì?

Các lập trình viên thường sử dụng Python, Java, C++, JavaScript và Go. Theo TIOBE, một trang web xếp hạng ngôn ngữ lập trình, Python là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất. Mặc dù Python là ngôn ngữ chính, nhưng các lập trình viên thường thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình, bởi vì các ngôn ngữ lập trình khác nhau có các chức năng khác nhau

Ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học cho công việc

  • Python
  • Java
  • C and C++
  • JavaScript
  • Go

Ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất cho công việc?

Python

Python là một trong những ngôn ngữ có nhu cầu cao nhất. Như đã đề cập trước đây, TIOBE Index xếp Python là ngôn ngữ phổ biến nhất cho đến nay. Python thường được sử dụng trong học sâu, xây dựng trang web, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu. Ngôn ngữ lập trình cấp cao này cũng tăng gấp đôi như một ngôn ngữ có mục đích chung.

Theo Indeed, các công ty công nghệ trả cho các nhà phát triển Python khoảng 113.241 USD mỗi năm tại Hoa Kỳ. Sau khi thành thạo Python, một số công việc mà bạn sẽ đủ điều kiện đảm nhận bao gồm lập trình viên Python, nhà phân tích dữ liệu, người quản lý sản phẩm và người hướng dẫn viết code.

Java

Java là một ngôn ngữ phổ biến được sử dụng cho các dự án phát triển phụ trợ. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng này cũng được sử dụng cho điện toán di động, phát triển trò chơi, ứng dụng web, máy tính để bàn và điện toán số. Công ty mẹ Oracle sở hữu ngôn ngữ lập trình Java và nó có một cộng đồng tích cực.

Theo TIOBE Index, Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ ba. Java rất dễ học và là ngôn ngữ lập trình nguồn mở hoạt động hiệu quả trên các nền tảng như Windows, Raspberry Pi, Mac và Linux. Theo ZipRecruiter, mức lương trung bình của một lập trình viên Java là $105,801.

C and C++

Nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, bạn nên bắt đầu bằng việc học C. C được coi là ngôn ngữ mẹ đẻ của mọi ngôn ngữ, là một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu. C++ là ngôn ngữ đa nền tảng hoạt động tốt trên Windows, Linux và Mac. Nó được tạo ra như một phần mở rộng của C để tạo các ứng dụng hiệu suất cao.

Học ngôn ngữ lập trình nào dễ xin việc

C và C ++ là một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng ngày nay. Học những ngôn ngữ này là lý tưởng cho triển vọng công việc và mục tiêu nghề nghiệp của bạn, vì chúng cung cấp cho bạn những kỹ năng cơ bản để tạo ứng dụng máy tính, viết phần mềm nhúng và tạo trình biên dịch.

JavaScript

JavaScript được sử dụng bởi nhiều lập trình viên và công ty trên khắp thế giới. Chẳng hạn, Netflix và Walmart xây dựng các ứng dụng Internet xung quanh JavaScript. Ban đầu nó được sử dụng để phát triển các trang web tương tác. Tuy nhiên, ngày nay JavaScript được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web, ứng dụng di động và ứng dụng mạng thời gian thực. Mức lương trung bình cho một lập trình viên JavaScript là $107,529, theo ZipRecruiter.

Go

Go là một ngôn ngữ lập trình tương đối trẻ được khái niệm hóa tại Google. Ban đầu nó được tạo ra để thay thế C++, do đó tương tự như C. Go là một công cụ dành cho các lập trình viên chuyên nghiệp mang lại năng suất với nỗ lực tối thiểu.

Các công ty như Google, Facebook, Microsoft và HP chạy trên Go. Nhu cầu về các chuyên gia có kỹ năng lập trình Go là khá cao và với những kỹ năng lập trình như vậy, bạn có thể kiếm được tới 128.736 USD mỗi năm, theo ZipRecruiter.

Tôi nên học ngôn ngữ lập trình nào trước?

C, Python hoặc JavaScript là những ngôn ngữ lập trình bạn nên học đầu tiên. Học C như ngôn ngữ đầu tiên của bạn, vì nó sẽ giúp bạn học các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn. Với ngôn ngữ lập trình, bất kỳ trải nghiệm nào với ngôn ngữ lập trình đều giúp việc học các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn nhiều.

Như đã nói, những gì bạn muốn học trước tiên nên bị ảnh hưởng bởi mục tiêu nghề nghiệp và con đường sự nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. Chẳng hạn, những người tìm việc muốn trở thành lập trình viên iOS nên học Swift trước. Những người đang tìm kiếm sự nghiệp phát triển phần mềm chuyên về phát triển ứng dụng di động nên sử dụng JavaScript.

Có thể chọn ngôn ngữ lập trình ‘Sai’ không?

Không, không có ngôn ngữ lập trình sai, chỉ có cách sử dụng sai ngôn ngữ lập trình. Đôi khi, các lập trình viên sẽ sử dụng một ngôn ngữ lập trình duy nhất cho nhiều dự án khác nhau, chẳng hạn như Python. Mặc dù Python là một ngôn ngữ tuyệt vời cho nhiều dự án, nhưng nó không lý tưởng để phát triển các trò chơi video tốc độ cao hoặc các ứng dụng đa luồng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình.

Làm sao để học lập trình dễ dàng

Học lập trình có thể dễ dàng khi làm theo đúng các bước. Hầu hết sinh viên học lập trình có xu hướng tập trung nhiều hơn vào kiến ​​thức về cú pháp thay vì ứng dụng. Nói cách khác, sinh viên tập trung vào lý thuyết nhiều hơn là ứng dụng thực tế. Dưới đây là hướng dẫn từng bước cách học lập trình chi tiết.

Chọn một con đường và tạo một kế hoạch

Khi học ngôn ngữ lập trình, bước đầu tiên bạn nên làm là chọn một con đường. Bạn có thể trở thành lập trình viên web, lập trình viên giao diện người dùng, lập trình viên phụ trợ hoặc kỹ sư người máy. Từ đó, bạn cần xác định ngôn ngữ lập trình nào là cần thiết trong con đường sự nghiệp đó. HTML, CSS và PHP là những ngôn ngữ lý tưởng để phát triển web, trong khi JavaScript là ngôn ngữ lý tưởng để phát triển ứng dụng di động.

Học ngôn ngữ lập trình nào dễ xin việc

Tạo một kế hoạch liên quan đến việc lựa chọn một chương trình học tập. Có nhiều tài nguyên trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để học lập trình, bao gồm bằng cấp về lập trình máy tính. Nếu thời gian và tiền bạc là mối quan tâm của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia khoá học lập trình. Nơi đây cung cấp các khóa học lập trình do các chuyên gia trong ngành hướng dẫn và chỉ mất vài tháng để hoàn thành.

Chọn các dự án có liên quan

Khi bạn đã dành thời gian học các nguyên tắc cơ bản của lập trình, bước tiếp theo cần thực hiện là xây dựng các dự án. Nếu bạn muốn có một công việc lập trình viên, bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy những gì bạn đã làm trong quá khứ.

Xem xét việc xây dựng một số ứng dụng. Có những dự án tuyệt vời trên các kho lưu trữ như GitHub, từ dễ đến trung bình đến khó sẽ kiểm tra kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn của bạn về nhiều ngôn ngữ lập trình.

Tạo một trang web cá nhân

Một trang web cá nhân sẽ giới thiệu công việc, dự án của bạn và tất cả những yếu tố cần thiết mà một nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ tìm kiếm. Nó phục vụ như một công cụ tiếp thị mà bạn có thể sử dụng để bán các kỹ năng của mình, cho phép nhà tuyển dụng duyệt công việc của bạn và xác định xem bạn có tiềm năng trong công ty hay không. Bạn cũng có thể bao gồm sơ yếu lý lịch và hồ sơ LinkedIn của mình để giúp bạn trong quá trình tìm việc.

Câu hỏi thường gặp về ngôn ngữ lập trình cho công việc

Ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất để kiếm việc làm?

Python là ngôn ngữ lập trình tốt nhất để kiếm việc làm. Vì TIOBE Index báo cáo Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, điều đó có nghĩa là có nhu cầu khá cao đối với các chuyên gia có kỹ năng lập trình Python.

Tôi nên học Java hay Python để có việc làm?

Bạn nên học Python. Mặc dù cả hai đều là những lựa chọn tốt, nhưng Python vượt qua Java để trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến và được yêu cầu nhiều nhất. Học Python sẽ tăng cơ hội tìm việc của bạn, nhưng bạn nên học cả hai để tăng khả năng tiếp thị của mình.

Học ngôn ngữ C liệu đủ để có được một công việc?

Không, đó là chưa đủ. C là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, nhưng học C sẽ không đủ để mang lại cho bạn một công việc. Các lập trình viên có kinh nghiệm khuyên bạn nên có kiến ​​thức làm việc về ngôn ngữ kịch bản hoặc các ngôn ngữ phổ biến khác như Python, Java, JavaScript và C++.

Bạn có thể kiếm được một công việc nếu bạn chỉ biết Python?

Có, bạn có thể. Python là một ngôn ngữ hiện đại với nhiều ứng dụng khác nhau. Bạn có thể có một sự nghiệp thành công với tư cách là lập trình viên Python nếu bạn chỉ biết ngôn ngữ này.

Kết luận

Python là ngôn ngữ phổ biến và bạn hoàn toàn có thể xin được việc làm chỉ với ngôn ngữ này. Mặc dù vậy, bạn có thể học bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn thích, và nếu có thể, hãy học nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về lập trình tại đây!