JavaScript là một trình lập ngôn ngữ đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, được hỗ trợ hầu như trên tất cả các trình duyệt như Firefox, Chrome, … thậm chí cả các trình duyệt trên thiết bị di động.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lộ trình và cách học JavaScript  để có hiệu quả tốt nhất.

Javascript

Tìm hiểu về JavaScript                  

JavaScript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng để tạo ra các trang web tương tác. Nó được tích hợp và nhúng vào HTML trợ giúp cho trang web của bạn trở nên sống động hơn. JavaScript cho phép kiểm soát các hoạt động tốt hơn của trang web khi chỉ sử dụng mỗi HTML.

Từ tạo bảng mới trên mạng xã hội sẽ hiển thị hình ảnh động và bản đồ tương tác, các chức năng của JavaScript có thể cải thiện trải nghiệm của người dùng trang web. Các hiệu ứng slide, menu xổ xuống, các hình ảnh chạy lại rất đẹp,… tất cả các chức năng này đều được xử lý bằng Javascript.

Lợi ích của việc học JavaScript

Triển khai lệnh client

Nhờ Javascript, các lập trình viên có thể dễ dàng viết lệnh cho khách hàng, tích hợp các lệnh tiếp theo vào HTML, cho phép trang web tương tác, trả lời người dùng ngay lập tức và tạo ra giao diện hiển thị phong phú hơn.

Viết mã phía máy chủ

Người lập trình có thể viết mã phía máy chủ bằng JavaScript.

Đơn giản hóa phát triển ứng dụng phức hợp web

Javascript cho phép các nhà phát triển đơn giản hóa thành phần ứng dụng, qua đó đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng web phức tạp.

Thiết kế web đáp ứng

JavaScript cho phép thiết kế web đáp ứng – mức độ ưu tiên trên cả máy tính và thiết bị di động chỉ với một mã hóa.

Google AMP

Để tham gia vào dự án Tăng tốc trang di động (AMP) của Google, các nhà lập trình phải sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript.

Nhiều chuyển đổi

Mặc dù thiếu một số tính năng phức tạp được cung cấp bởi các ngôn ngữ lập trình hiện đại như Java và C#, nhưng JavaScript vẫn có thể dễ dàng mở rộng bằng cách sử dụng các bộ chuyển đổi như CoffeeScript, TypeScript, DukeScript và Vaadin.

Lộ trình học JavaScript

Giai đoạn 1. Học và làm quen với các nội dung cơ bản về JavaScript

Bước đầu tiên yêu cầu người học nắm vững các kiến ​​thức cơ bản liên quan đến JavaScript. Bạn cần có một nền tảng vững chắc để có thể bước những bước tiếp theo. Một số nội dung quan trọng bạn cần quan tâm tới là:

 • Nền tảng kiến ​​thức của JavaScript
 • Các khái niệm cơ bản xung quanh ngôn ngữ JavaScript
 • Các đối tượng có sẵn trong JavaScript
 • Sử dụng Git để lưu trữ và chia sẻ nguồn mã
 • Trình bày các khái niệm cơ sở của Đối tượng Lập trình mô hình
 • Trình bày được trình bày trong quá trình thiết kế, xây dựng và thực thi một ứng dụng
 • Dữ liệu cấu hình
 • Nền tảng web
 • Trình duyệt nổi bật và cách thức hoạt động của chúng
 • Tên miền và hosting là gì?

Giai đoạn 2. Tìm hiểu về các cú pháp cơ bản của ngôn ngữ JavaScript

 • Cách khai báo biến: Khai báo và sử dụng biến trong JavaScript với var và let, khai báo hằng số trong JS.
 • Câu lệnh JavaScript: Là đơn vị cơ sở của trình cài đặt ngôn ngữ. Chúng tôi đưa ra hướng dẫn cho máy tính để thực hiện một thao tác.
 • Từ khóa: Là các từ bao gồm ý nghĩa chính trong JavaScript. Ví dụ như: break, case, default, delete,…
 • Giăm bông. Hàm này là một trong cơ sở nền tảng, một thành phần không thể thiếu đối với chương trình cấu hình. Nhờ có chức năng mà chương trình trở nên rõ ràng, dễ hiểu bằng cách làm lạnh các đoạn mã lặp lại.
 • Object. Trong JavaScript, các đối tượng thường được so sánh với các đối tượng thực tế từ cuộc sống thực tế. Mọi giá trị có trong JavaScript (ngoại trừ các giá trị nguyên thủy) đều được xem là các đối tượng.
 • Học trình lập ngôn ngữ Typescript: mảng và các phương thức có trong Typescript

Giai đoạn 3. Hãy sử dụng các kiến ​​thức cơ bản về HTML, CSS và JavaScript

Trọng tâm của giai đoạn này yêu cầu người học tải tổng thể các cơ sở lập trình ngôn ngữ kiến ​​thức. Nó sẽ giúp bạn tạo một trang web bao gồm HTML, CSS, Javascript. Lời khuyên cho bạn là bạn nên học JavaScript trước. Bài hát đó được tìm hiểu về HTML và CSS. Điều này sẽ giúp việc tiếp cận cũng như tạo ra các giao diện đơn giản đầu tiên trở nên dễ dàng hơn.

Khi bạn hoàn thành giai đoạn 3 cũng là lúc bạn đã có nền tảng kiến ​​thức ban đầu. Một mẹo trước khi các bạn tiến tới giai đoạn nâng cao cao đó là hãy thực hiện các bài tập của 3 giai đoạn đầu thật sự nhuần nhuyễn. Khi cơ sở kiến ​​thức đã thực sự chắc chắn, việc học cao hơn một chút cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Giai đoạn 4. Gắn JavaScript với front-end

Bước này tập trung giúp bạn khai thác các tổ hợp nội dung hợp quan trọng khác về CSS như:

 • Phản hồi thiết kế
 • Xây dựng công cụ
 • Git

Bạn cần liệt kê một số kiến ​​thức cần đạt được trong công việc thiết kế trang web tốt hơn, cách sử dụng Git hoặc các ứng dụng tiện ích khác để xây dựng một trang web hoàn chỉnh.

Giai đoạn 5. JavaScript và các Framework

Trong quá trình học, danh mục về Framework là nội dung không thể bỏ qua. React, Angular và Vue là những loại phổ biến hiện nay mà bạn cần tìm hiểu. Có thể thấy, các tính năng đa phương tiện hoặc phức tạp nhất trên trang web đều được thực hiện nhờ sự trợ giúp của JavaScript. Một lời khuyên nên nhỏ ở bước này là bạn nên học React trước, CSS trong JS; hoặc có thể là cả Styled Component; hay các mô-đun CSS.

Giai đoạn 6. Gắn Javascript với backend

Ở giai đoạn cuối cùng này, bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu về kiến ​​thức sau:

 • Có khả năng đọc các dữ liệu quan trọng từ cơ sở dữ liệu và hiển thị cho người dùng theo Frontend.
 • Cách lưu trữ và bảo mật thông tin nguồn

Khi đã có nền tảng ổn định về kiến ​​thức trong giai đoạn 6, bạn hãy tự đánh giá lại toàn bộ quá trình học của mình

Cách học JavaScript hiệu quả 

Đặt tiêu chuẩn và lựa chọn những thứ cần học

Mục tiêu học Javascript

Mục tiêu học Javascript

JavaScript thực sự rất rộng rãi, để học hết và hiểu được chúng chắc chắn mất hàng năm vì không chỉ có JavaScript mà còn các biến thể, các framework của nó. Vì vậy, nên chọn 1 công nghệ và tập trung vào học nó.

Nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu, việc đưa ra quyết định này sẽ rất khó khăn vì rất khó để tìm ra “nơi bắt đầu” của bạn ở đâu. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần theo một chương trình học tốt.

JavaScript có thể sử dụng để xây dựng giao diện người dùng, xử lý dữ liệu ở phía máy chủ, xây dựng ứng dụng di động, trò chơi, trí tuệ nhân tạo,… Mỗi hướng dẫn đều có 1 công nghệ riêng biệt.

Vì vậy, để không bị choáng ngợp và buồn chán, bạn chỉ nên tập trung vào một thứ và bỏ qua tất cả những thứ khác bên ngoài nó.

Bắt đầu dự án cá nhân của bạn

Nếu bạn không áp dụng kiến ​​thức của mình vào dự án thực tế thì việc học đó sẽ vô ích. Cách tốt nhất để chúng ta đi lên nhanh chóng bắt tay vào làm, tất nhiên là không phải theo hướng nhảy vào dự án lớn ngay lập tức, mà chúng ta cần bắt đầu với những dự án nhỏ rồi đi lên dần dần.

Khi thực hiện bất kỳ dự án thực tế nào, mỗi khi hoàn thành chức năng, chúng ta hãy thử bổ sung thêm một chức năng mới và tăng dần khả năng của chúng ta cũng tăng lên theo.

Xem thêm: Top 10 dự án JavaScript cho người mới bắt đầu

Thực hành thường xuyên

Một cách khác để học hiệu quả JavaScript là tích cực luyện tập. Có nghĩa là bạn dành nhiều thời gian để viết mã hơn là chỉ xem hoặc đọc các hướng dẫn.

 Cố gắng viết mã ít nhất 30 phút hoặc một giờ mỗi ngày. Bằng cách viết mã thường xuyên và thực hiện những gì bạn đã học, bạn sẽ cải thiện kiến ​​thức JavaScript của mình nhanh hơn.

Tham gia cộng đồng cài đặt, các buổi gặp gỡ và sự kiện

Lợi ích mang lại của việc tham dự các buổi gặp mặt và các sự kiện là vô cùng đáng kể. Nó cho phép chúng ta học hỏi từ những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng Javascript. Nhưng công việc học không chỉ dừng lại ở những bài thuyết trình mà còn tiếp tục diễn ra trong các cuộc trò chuyện mà chúng ta có sau đó.

Đôi khi cách tốt nhất để học Javascript không phải là ngồi chúi mũi vào học hoặc đọc sách, mà đó là sự trao đổi với những người khác đang học hỏi, khám phá và đạt được thành tựu cùng bạn.

Chương trình đào tạo mã hóa

Có thể thiết lập đường học dành riêng cho bạn. Mặc dù bạn biết rằng bạn có thể cung cấp bản câu hỏi cơ bản về hướng dẫn học tập theo yêu cầu hoặc từ các chương trình sách, nhưng bạn muốn có thêm một chút hỗ trợ và hướng dẫn trong suốt quá trình giáo dục của bạn mình, cũng như chứng chỉ sau khi hoàn thành.

Nếu đúng như vậy thì một chương trình đào tạo Coding Bootcamp có thể là chương trình dành riêng cho bạn. Chương trình đào tạo trung bình có xu hướng kéo dài từ 5-6 tháng đến 1-2 năm, tùy thuộc vào trình bày của chúng để bổ sung theo lịch trình bán thời gian hoặc toàn thời gian.

Bạn có thể hoàn toàn làm chủ được ngôn ngữ lập trình JavaScript một cách dễ dàng. Tham khảo ngay khóa học JavaScript theo mô hình Coding Bootcamp tại đây.

Kết luận

Học JavaScript là một quá trình đòi hỏi sự triển khai và nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản, bạn có thể học JavaScript một cách hiệu quả và trở thành thành viên lập trình JavaScript thành công.

Dưới đây là một số lời khuyên được khuyên dùng cho người mới bắt đầu học JavaScript:

 • Hãy bắt đầu với cơ sở kiến ​​thức này. Trước khi bạn có thể học nâng cao các khái niệm, cần nắm chắc các cơ sở kiến ​​thức về JavaScript, bao gồm cú pháp, biến, toán tử, điều khiển cấu trúc, đối tượng và sự kiện.
 • Thực hành thường xuyên. Vui lòng dành thời gian để viết mã và tạo các dự án dành riêng cho bạn.
 • Tham gia vào trình cài đặt cộng đồng. Đây là một cách tuyệt vời để học hỏi từ những người có kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc của bạn.

Chúc bạn thành công trong việc học JavaScript !